Tại buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình với lãnh đạo TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, chiều 12-6, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nhận định những ngày đầu dịch bùng phát mạnh, tuy nhiên sau hơn 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội, những ca mới được phát hiện chủ yếu là trong khu cách ly hoặc trong khu phong tỏa. Dựa vào thời gian ủ bệnh 14-21 ngày, dự đoán trong 10 ngày tới có thể tiếp tục phát hiện thêm các ca bệnh mới, rải rác từ những ổ dịch đã được kiểm soát.

Thế nhưng, ổ dịch mới tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới phát hiện có đến 53 ca nhiễm. Ổ dịch tại chung cư Ehome 3 (quận Bình Tân) phát sinh nhiều ca nhiễm khiến toàn bộ 14 block chung cư này bị phong tỏa để lấy mẫu xét nghiệm cho 7.600 cư dân tại chung cư.

TP.HCM liệu đã kiểm soát được tình hình?

Ca nhiễm COVID-19 tăng, TP.HCM tập trung ứng phó - ảnh 1
Người thân tiếp tế đồ đạc cho nhân viên BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM khi
bệnh viện này tạm phong tỏa vì ca nhiễm COVID-19. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ca nhiễm COVID-19 tăng, TP.HCM tập trung ứng phó - ảnh 2
Tình hình ca nhiễm tại TP.HCM trong 10 ngày qua. Đồ họa: THÙY TRANG

Tăng đột biến ca nhiễm

Theo Sở Y tế TP.HCM, sau 12 ngày áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, phần lớn số ca bệnh mới phát hiện chủ yếu trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa. Các chuỗi lây nhiễm liên quan đến ổ dịch nhóm truyền giáo Phục hưng đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, đến sáng 13-6, BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM hoàn thành xét nghiệm khẳng định cho 887 nhân viên, phát hiện 53 trường hợp dương tính. 53 trường hợp dương tính này tập trung tại các phòng, ban khối hậu cần của BV như toàn bộ nhân viên phòng công nghệ thông tin, phòng chỉ đạo tuyến, phòng hành chính quản trị và nhân viên các phòng chức năng khác như kế hoạch tổng hợp, tổ chức cán bộ, dược.

53 nhân viên dương tính hiện đang được cách ly điều trị tại Khoa nhiễm A và D. Đặc biệt ghi nhận 52/53 nhân viên hoàn toàn không có triệu chứng và các nhân viên này đều được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ hai liều.

Trong những ngày gần đây, số ca nhiễm tại TP.HCM không ngừng tăng lên. Ngày 10-6 ghi nhận 61 ca, ngày 11-6 48 ca, ngày 12-6 84 ca và ngày 13-6 kỷ lục với 95 ca nhiễm mới.

Điều đáng nói, TP.HCM đối diện với khá nhiều ca F0 “lang thang” chưa rõ lây nhiễm từ đâu. Đây chính là mối nguy tiềm ẩn vì có thể sẵn sàng bùng lên chuỗi lây nhiễm mới bất cứ lúc nào.