Chọn trường đại học: Không phải là lựa chọn mà là đánh đổi!

Vì sự đánh đổi này cá cược bằng cả tương lai nên hãy lựa chọn trường đại học sao cho 4 năm sau bạn chẳng phải hối tiếc vì điều gì!

Những ngày tạm biệt gia đình để vào thành phố học đại học, không ít người nhận được lời dặn dò từ bố mẹ: Ráng học 4 năm kiếm cái bằng để có công việc ổn định! Ấy vậy mà thời thế thay đổi, mọi thứ đều có cách vận hành mới theo xu hướng của thời đại thì việc học đại học, có bằng cử nhân và ra trường chưa đảm bảo bạn sẽ có một sự nghiệp vững chắc.

Không thể phủ nhận rằng, việc có một chỗ ngồi trong trường đại học không còn quá khốc liệt như cách đây chục năm về trước. Nhưng để thực sự là một sinh viên ra trường có đủ những tư chất cần thiết mà các doanh nghiệp cần và muốn thì khó hơn bội phần. Bởi sự phát triển của mọi thứ xung quanh buộc con người cũng vì thế mà có sự chuyển mình theo. Điều đó đồng nghĩa với việc, mỗi sinh viên khi ra trường ngoài những kiến thức nền tảng của ngành học cũng cần trang bị cho mình những hành trang để tự tin đứng vững trước nhà tuyển dụng nói riêng và thời đại 4.0 nói chung.

Chọn trường đại học: Không phải là lựa chọn mà là đánh đổi! - Ảnh 1.
Chọn trường đại học: Không phải là lựa chọn mà là đánh đổi! - Ảnh 1.
Chọn trường đại học: Không phải là lựa chọn mà là đánh đổi! - Ảnh 1.
Chọn trường đại học: Không phải là lựa chọn mà là đánh đổi! - Ảnh 2.

Qua rồi cái thời sinh viên nắm trong tay điểm 9, 10 hay điểm A+ là coi như đã có tất cả. Song hành với thành tích học tập tốt phải là những kỹ năng mềm được áp dụng nhuần nhuyễn và thành thạo, thứ mà nhiều người bỏ quên việc tự trang bị cho mình khi ngồi trên giảng đường. Vậy với những gen Z đang sống trong thời đại mà mọi thứ đang được toàn cầu hóa thì họ cần những gì để “sống được”?

Kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp là một trong những vũ khí tối quan trọng mà bất kỳ ai cũng cần phải có nếu muốn chinh phục những nấc thang của sự thành công. Giữa những cái tôi khác nhau, những suy nghĩ và quan điểm khác nhau, sẽ thật khó để tìm ra tiếng nói chung trong một tập thể. Nhưng nếu biết cách dung hòa cái tôi cá nhân với tập thể trong môi trường làm việc sẽ giúp đạt hiệu quả cao trong công việc. Chưa hết, việc biết cách giao thiệp với đối tác, với khách hàng và với lãnh đạo sẽ là chìa khóa mở ra thật nhiều cơ hội cho bạn.

Tư duy đa chiều là điều mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm ở một ứng viên. Điều này được thể hiện qua việc bạn sáng tạo ra sao trong công việc, biết tìm ra những hướng đi mới mẻ để hoàn thành và nâng cao chất lượng công việc. Việc có tư duy, góc nhìn nhanh nhạy cũng giúp bạn tự cập nhật thêm những xu hướng, những kiến thức mới của lĩnh vực mà bạn làm việc để chính bạn không bị tụt lại phía sau cuộc đua dành cho những ai đang hướng tới sự thành công, nhất là những gen Z.

Chọn trường đại học: Không phải là lựa chọn mà là đánh đổi! - Ảnh 3.

Tác phong làm việc chuyên nghiệp và sự độc lập cũng là những yếu tố, kỹ năng mà bạn cần trang bị nếu muốn sống sót giữa hàng vạn người đang tìm cơ hội giống bạn. Bạn hiểu rõ điều nên và không nên làm ở môi trường làm việc, bạn biết tự vận hành công việc của mình sao cho hiệu quả mà không chờ đợi sự nhắc nhở là điều mà các doanh nghiệp mong chờ. Không ít các sinh viên sau khi ra trường đã gặp khó trong lúc xin việc làm vì trong 4 năm học đại học, các bạn chỉ trau dồi kiến thức nhưng quên mất rằng mình cũng cần trang bị cả những yếu tố mà các công ty đang cần như tác phong làm việc để chuẩn bị đi làm.

Năng lực lãnh đạo là thứ mà bạn cần có nếu muốn là người dẫn đầu. Gen Z thích tiên phong và cầm trong tay chiếc còi để tự làm chủ chính mình và công việc. Nếu không có năng lực lãnh đạo hay khả năng quản trị con người tức là bạn sẽ mãi giậm chân tại chỗ với vị trí của một nhân viên cấp thấp. Bạn sẽ bị giới hạn về khả năng thăng tiến hay nhiệm vụ của mình trong môi trường làm việc dù bạn có kiến thức chắc tới đâu. Bởi vậy, việc trau dồi khả năng lãnh đạo trước khi đi làm là điều vô cùng cần thiết.

Chọn trường đại học: Không phải là lựa chọn mà là đánh đổi! - Ảnh 4.
Chọn trường đại học: Không phải là lựa chọn mà là đánh đổi! - Ảnh 5.

Thế mới thấy, việc vào đại học chắc chắn là không hề khó với thế hệ Z ngày càng được đầu tư vào giáo dục hơn, nhưng để có 4 năm học không lãng phí thì thứ mình cần tích lũy không chỉ là bảng điểm đẹp mà còn phải là những kỹ năng cần thiết trên. Để có những điều ấy, những sĩ tử cần biết tìm chọn cho mình một ngôi trường đáng tin cậy để gửi gắm bản thân.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là ngôi trường khẳng định được vị thế và chất lượng đào tạo của mình sau 22 năm thành lập. Đến nay, đây là cơ sở uy tín được nhiều sinh viên lựa chọn theo học vì những ưu điểm nổi bật giúp người trẻ trang bị những hành trang đầy đủ nhất khi bước chân vào các doanh nghiệp.

Gen Z ngày nay xem khởi nghiệp là bước ngoặt để họ tự khẳng định mình và tiến gần hơn tới sự thành công dù nhiều khó khăn, Đồng hành với sinh viên trên con đường ấy, Đại học Nguyễn Tất Thành không ngừng thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ những dự án vườn ươm, khởi nghiệp của sinh viên,… Nhờ đó, sinh viên Đại học Nguyễn Tất Thành có quyền tự tin vào tính khả thi của các dự án start-up mà mình ấp ủ..

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành thể hiện tư duy mới mẻ và khác biệt của mình trong việc đào tạo. Đây là ngôi trường tiên phong đổi mới toàn diện, đưa mô hình giáo dục đại học 4.0 vào ứng dụng trong thực tiễn đào tạo. Trường giảm số tiết lý thuyết, tăng các giờ học thực hành và đầu tư xây dựng những không gian học mô phỏng thực tế. Các chương trình đào tạo của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng thể hiện tính đa liên (liên kết, liên thông, liên ngành) mà ít cơ sở giáo dục nào áp dụng được.

Đại học Nguyễn Tất Thành xây dựng mối liên kết chặt chẽ với khoảng 2000 doanh nghiệp, tập đoàn để thông qua đó giúp sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận gần hơn với nghề nghiệp trong tương lai của các bạn ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các doanh nghiệp tham gia vào quá trình xây dựng chương trình đào tạo, hỗ trợ lắp đặt các phòng thí nghiệm/thực nghiệm công nghệ chủ chốt sao cho cả cơ sở vật chất và giáo trình vừa đảm bảo được nhu cầu giáo dục, vừa đảm bảo được tính thực tế của ngành nghề.

Ngoài ra, gần 1000 doanh nhân tham gia vào công tác giảng dạy tại Đại học Nguyễn Tất Thành, họ là những chuyên gia đầu ngành về các lĩnh vực mà họ nghiên cứu, hoạt động, có những kinh nghiệm về nghề nghiệp nhất định, qua đó, sinh viên không còn bị đóng khung trong các bài giảng mang tính “hàn lâm” quá nhiều, họ sẽ được trải nghiệm và được lắng nghe chia sẻ về ngành thông qua những người đi trước đáng tin cậy. Thông qua việc nhận được những bài học từ những người đi trước trong ngành, các sinh viên dễ dàng hiểu rõ hơn về thế giới nghề nghiệp mà mình sắp bước vào.

Chọn trường đại học: Không phải là lựa chọn mà là đánh đổi! - Ảnh 6.
Chọn trường đại học: Không phải là lựa chọn mà là đánh đổi! - Ảnh 6.
Chọn trường đại học: Không phải là lựa chọn mà là đánh đổi! - Ảnh 6.
Chọn trường đại học: Không phải là lựa chọn mà là đánh đổi! - Ảnh 6.
Chọn trường đại học: Không phải là lựa chọn mà là đánh đổi! - Ảnh 6.

Chương trình đào tạo cho phép liên kết các ngành để sinh viên mở rộng kiến thức. Một số ngành học mới như Du lịch số, Kinh tế số, Công nghệ Tài chính, Tin sinh học, Quản trị Công nghệ sinh học, Vật lý y khoa – Kỹ thuật y sinh và Kỹ thuật hệ thống công nghiệp – Công nghệ kỹ thuật ô-tô, được mở ra với mục tiêu xây dựng chương trình đào tạo theo hướng liên thông đa chiều, xuyên ngành, song ngành. Khung chương trình này giúp sinh viên tiết kiệm được thời gian và chi phí đào tạo, sau 4 -5 năm sinh viên cùng lúc có hai bằng đại học hoặc một bằng đại học được tích hợp các kiến thức có tính liên ngành, liên lĩnh vực từ đó giúp sinh viên ra trường mở rộng cơ hội nghề nghiệp và phát triển tương lai. Đây là điểm đặc biệt mà Đại học Nguyễn Tất Thành đang nỗ lực thực hiện nhằm giúp thị trường lao động ở Việt Nam có thêm nhiều nhân lực sở hữu chuyên môn cao.

Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo của trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng phục vụ đa ngành nghề, đa hệ đào tạo, đa địa điểm (học nhiều nơi, ở trường, ở doanh nghiệp, ở bệnh viện, e-learning), sử dụng các thiết bị đa phương tiện phục vụ đa dạng người học, tạo điều kiện cho người học học được mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị. Nhà trường cũng xây dựng học liệu số, triển khai học trực tuyến, học tương tác, học tích hợp công nghệ, nâng cấp cơ sở hạ tầng truyền thông và phần mềm phục vụ cơ chế quản lý thông minh. Bên cạnh đó, trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã thực hiện chuyển đổi số trong công tác tuyển sinh, quản lý, đào tạo, việc làm…

Chọn trường đại học: Không phải là lựa chọn mà là đánh đổi! - Ảnh 7.

Tại Đại học Nguyễn Tất Thành, việc học không chỉ có thế, không chỉ là trên giảng đường, trong phòng thí nghiệm mà các sinh viên còn được dấn thân thực sự về nghề bằng những chương trình mô phỏng, những học kỳ doanh nghiệp hoặc những kỳ thực tập có lương tại các doanh nghiệp lớn, uy tín, thậm chí không khó để bạn tìm cơ hội cho mình được ra nước ngoài trải nghiệm.

Với mỗi lĩnh vực, mỗi ngành học, Đại học Nguyễn Tất Thành luôn nghiên cứu xây dựng các phương án trải nghiệm cho sinh viên sao cho thực tế nhất. Nhiều sinh viên các ngành về xã hội như Du lịch, Việt Nam học của ngôi trường này đã từng được tham gia những chuyến đi thực tế tại đất nước Campuchia trong nhiều ngày để học hỏi thêm về văn hóa và có cái nhìn rõ nét về ngành học hơn, nhận ra được những điểm yếu của bản thân để tự khắc phục. Hoặc với đất nước Nhật Bản, các bạn cũng có thể có cơ hội sang đây thực tập có lương hoặc được công tác trong ngành Du lịch nếu đáp ứng được những yêu cầu khắt khe từ thị trường tuyển dụng của đất nước Mặt trời mọc. Nhưng điều này không khó nếu bạn được đào tạo bài bản bởi chương trình học của Đại học Nguyễn Tất Thành, bằng chứng là mỗi năm có hàng chục sinh viên của trường được đưa sang đây.

Không chỉ sinh viên Du lịch, Việt Nam học mới có cơ hội được trải nghiệm môi trường làm việc ở nước ngoài mà các ngành học khác cũng có chính sách tương tự. Điển hình là các sinh viên ngành Công nghệ sinh học những năm gần đây nhờ sự liên kết với các công ty về hợp tác lao động mà đã có cơ hội vừa học, vừa làm tại Israel – đất nước vốn nổi tiếng với nền nông nghiệp áp dụng công nghệ cao hàng đầu thế giới. Còn các sinh viên ngành Điều dưỡng cũng được tạo cơ hội sang CHLB Đức để làm việc với mức lương cao sau 4 năm được đào tạo.

Chọn trường đại học: Không phải là lựa chọn mà là đánh đổi! - Ảnh 8.

Những điều trên cho thấy, Đại học Nguyễn Tất Thành không còn là một ngôi trường đại học đơn thuần cung cấp kiến thức mà ngôi trường này còn là nơi để sinh viên được kết nối với các doanh nghiệp để có cơ hội việc làm như mong muốn. Bằng việc không ngừng đổi mới chương trình đào tạo, đẩy mạnh mối liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, ngôi trường có bề dày truyền thống 22 năm này cho thấy những nỗ lực trong việc tạo ra thế hệ gen Z với tư duy và phẩm chất nghề nghiệp không những đủ, đầy mà còn phải khác biệt, hợp thời.

Đại học Nguyễn Tất Thành đang cho thấy vai trò của mình trong hành trình 4 năm học của sinh viên không chỉ còn là giữa nhà trường và người học, giữa thầy và trò mà đó còn là sự trách nhiệm của đội ngũ các giảng viên vì đã dám tin, dám lựa chọn Đại học Nguyễn Tất Thành cho 4 năm thanh xuân, và sự đánh đổi này sẽ thực sự xứng đáng với những gì mà nhà trường và cả bạn đang cùng cố gắng.

Chọn trường đại học: Không phải là lựa chọn mà là đánh đổi! - Ảnh 9.
Chọn trường đại học: Không phải là lựa chọn mà là đánh đổi! - Ảnh 9.
Chọn trường đại học: Không phải là lựa chọn mà là đánh đổi! - Ảnh 9.

Chuyện học đại học không còn là một sự lựa chọn, nó là một sự đánh đổi 4 năm cho một tương lai ở phía trước. Nếu chọn đúng, bạn sẽ tìm thấy mình là ai, biết mình phải làm gì để đứng vững trước thời đại không ngừng xoay chuyển và sẽ dễ dàng chạm tay tới thành công. Ở Đại học Nguyễn Tất Thành, học không chỉ là học mà học còn là trải nghiệm. Tin chắc rằng, tại đây, với những nỗ lực của bạn cùng với những cố gắng của nhà trường trong việc đào tạo, bạn sẽ trở nên thật khác biệt và màu sắc để xứng đáng là một công dân toàn cầu.

Theo kenh14

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *