TP.HCM triển khai xét nghiệm 50.000 mẫu đơn/ngày song song với việc giãn cách xã hội

TP.HCM triển khai xét nghiệm 50.000 mẫu đơn/ngày - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo trước hết việc lấy mẫu tập trung vào những đơn vị bầu cử, tổ bầu cử, những nơi liên quan đến hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục hưng.

Tất cả hơn 280.000 lao động và 3.000 chuyên gia tại khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

Năng lực lấy mẫu ra sao?

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 kéo dài gần hai năm qua, năng lực lấy mẫu và xét nghiệm của TP được nâng cấp lên rất nhiều. Năng lực hiện có của TP được đánh giá là sự lường định trước kịch bản phải lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, với quy mô rất lớn.

Theo đó, ngành y tế đã có kế hoạch dự trữ đầy đủ sinh phẩm, test kit xét nghiệm (90.000 test PCR và 30.000 test nhanh sẵn có, chuẩn bị mua thêm 200.000 test PCR và 100.000 test nhanh).

Ngoài ra ngành y tế TP còn có sự phối hợp với các cơ sở y tế trung ương trên địa bàn (24 cơ sở) đảm bảo công suất xét nghiệm 15.000 mẫu đơn (xét nghiệm riêng cho từng cá nhân khác với mẫu gộp là một mẫu có thể xét nghiệm cho 5 hoặc 10 người) trong 24 giờ, khi cần thiết có thể huy động lên đến 30.000 – 40.000 mẫu đơn.

Ông Bỉnh cho biết hiện toàn TP có 22 trung tâm y tế và các bệnh viện công lập, tại mỗi đơn vị đều tổ chức 2-3 đội lấy mẫu với tổng cộng 250 đội.

Bên cạnh đó có thể huy động lực lượng sinh viên các trường đại học y khoa (khoảng 400 người), thiết lập các đội lấy mẫu phục vụ công tác giám sát cộng đồng và xét nghiệm kiểm tra khi phát sinh các ổ dịch.

Huy động lực lượng y tế cả khối điều trị lẫn dự phòng

 

TP.HCM hiện đang lưu hành 4 chuỗi lây truyền bệnh có chứa cả 2 biến chủng “siêu lây nhiễm” ở Anh và Ấn Độ. Trong đó nguy hiểm nhất chính là ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục hưng với 142 ca nhiễm COVID-19 (ghi nhận đến ngày 30-5).

Để truy được 142 ca nhiễm này, ngành y tế đã tổ chức xét nghiệm với con số khổng lồ, trên 62.000 người. Ngành y tế dự báo con số ca nhiễm có thể sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Ông Tăng Chí Thượng – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết ngành y tế đã huy động cả lực lượng y tế của khối điều trị và khối dự phòng tham gia điều tra dịch tễ khoanh vùng dập dịch, lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tất cả bệnh viện (công lập, tư nhân) đều phải lập các đội lấy mẫu xét nghiệm tương ứng, chủ động tổ chức tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm, đóng gói, vận chuyển mẫu xét nghiệm; sử dụng phương tiện phòng hộ; phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2… nhằm tăng cường nhân lực lấy mẫu.

Các bệnh viện phải lập danh sách các đội lấy mẫu xét nghiệm, xây dựng lịch trực sẵn sàng tham gia nhiệm vụ khi được điều động. “Việc cử nhân viên tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm được xem là một trong những hoạt động trọng tâm trong công tác phòng chống dịch hiện nay của từng đơn vị, kể cả các đơn vị thuộc khối điều trị” – ông Thượng khẳng định.

Trước việc lấy mẫu số lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến công tác bảo quản mẫu, kéo theo ảnh hưởng kết quả xét nghiệm, ông Thượng khẳng định trước khi lấy mẫu các nhân viên y tế đều được tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu, đóng gói, vận chuyển các mẫu xét nghiệm sao cho đảm bảo an toàn, chính xác nhất.

Nhiều bệnh viện cử lực lượng hỗ trợ Gò Vấp

Từ đêm 28-5 đến nay nhiều phường của quận Gò Vấp lần lượt được lấy mẫu xét nghiệm diện rộng với số lượng rất lớn, từ 20.000 – 50.000 mẫu/phường/đêm.

Để có đủ nhân lực thực hiện nhiệm vụ này, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các bệnh viện TP huy động nhân sự y tế hỗ trợ quận Gò Vấp.

Theo đó ngoài đoàn lấy mẫu xét nghiệm của Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, Bệnh viện quận Gò Vấp, ngành y tế huy động thêm lực lượng đến từ Bệnh viện Bình Dân, Nguyễn Tri Phương, Phục hồi chức năng – điều trị bệnh nghề nghiệp, An Bình, Đa khoa Sài Gòn, Phạm Ngọc Thạch, Trưng Vương, Nhân dân Gia Định… và nhóm sinh viên hỗ trợ đến từ ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch…

Ngày 30-5: 250 ca trong cộng đồng

bac giang2

Công nhân Công ty cổ phần Phân đạm và hóa chất Hà Bắc được tiêm vắc xin ngày 30-5 – Ảnh: VIỆT NGA

Trong ngày 30-5, Việt Nam ghi nhận thêm 251 ca mắc mới (1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh). Trong đó cao nhất là Bắc Giang với 124, TP.HCM 59 (gồm cả những ca HCDC TP.HCM đã công bố ngày trước), Bắc Ninh 43 ca, Hà Nội 18 ca, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh 2 ca và Hải Phòng, Long An, Hải Dương, Đà Nẵng mỗi nơi 1 ca.

Theo báo Tuổi Trẻ online

 
 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *