Công tác bán trú thực hiện vai trò chăm lo sức khỏe, tâm lý, phát triển toàn diện của học sinh, tạo nên sự giáo dục đồng bộ trong nhà trường. Thời gian ở trường học sinh được sống trong môi trường khép kín từ ăn, ngủ đến nghỉ ngơi, vui chơi, … tăng cường tính tập thể, tính đoàn kết bạn bè, tình cảm cô – trò.
Học sinh mầm non – tiểu học là đối tượng đặc biệt đối với những người làm công tác dinh dưỡng. Đây là lứa tuổi mà cơ thể và tâm lý bắt đầu chuyển qua một giai đoạn mới rất quan trọng cho việc phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Về mặt thể chất, đây là giai đoạn mà bộ não đã hoàn thiện, trẻ có thể học hỏi được rất nhiều nên nhu cầu về năng lượng cung cấp cho việc học tập tăng lên. Cơ thể trẻ tuy phát triển chậm lại về mặt cân nặng và chiều cao, không còn phát triển một cách vượt bậc như trong những năm đầu đời, nhưng đây lại là giai đoạn mà cơ thể trẻ tích lũy những chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh chóng thứ hai trong cuộc đời là lứa tuổi dậy thì, nên việc cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ luôn được nhà trường quan tâm
Nhận biết được tầm quan trọng của công tác bán trú, nhà trường đã có những đầu tư về cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ cho bếp ăn hàng ngày. Cụ thể: Trường Anh Việt Mỹ xây dựng bếp ăn và phòng ăn rộng khoảng 200m2 ,bàn ăn đầy đủ biên chế cho khoảng 300 học sinh và 60 giáo viên, nhân viên. Có đủ ánh sáng , có điều hòa, quạt trần và nhiều quạt treo tường để học sinh đủ mát khi ăn cơm
Nhà bếp có đủ tiêu chuẩn bếp một chiều theo từng khu vực như sau:
-> Khu vực tập kết thực phẩm tươi sống, nguyên liệu
-> Khu vực sơ chế ( nhặt rau, thái thịt ….. )
-> Khu vực nấu, chế biến (làm chín)
-> Khu vực rừa thực phẩm, thịt, cá
-> Chia thức ăn cho học sinh các lớp
Hoc sinh được ăn 3 bữa nóng dẻo trong ngày : bữa sáng – bữa trưa- bữa xế được nấu và chế biến tại trường
Nhà trường trang bị đầy đủ chăn, nệm, gối cho các lớp bán trú. Hàng tuần Nhà trường đều giặt gối, vỏ chăn, vỏ đệm. Cốc uống nước của học sinh đánh được rửa hàng ngày
Có đủ nguồn nước sạch và bảo quản tốt về vệ sinh và an toàn. Bể chứa nước có nắp, khoá và được vệ sinh theo định kỳ. Toàn bộ dụng cụ của bếp như nồi , thố,… đều bằng inox. Có thớt thái thịt sống, thịt chín riêng. Có 10 xe đẩy đưa cơm, thức ăn đến các phòng ăn. Có các tủ úp bát, úp khay bằng I – nox chứa được 200 bát, 300 khay có lưới che kín để tránh ruồi muỗi bay vào. Có tủ đựng thìa, đũa và xoong nồi để phòng chuột bò vào gây bệnh. Nhà trường có chế độ vệ sinh định kỳ diệt ruồi, muỗi, gián, chuột là những vật trung gian truyền bệnh và gây ô nhiễm thực phẩm
Vào đầu năm học, nhà trường ký các hợp đồng mua thực phẩm( thịt, cá, rau, sữa, đậu …) với công ty có uy tín trên thị trường như vissan,vinamilk,…. Biết rõ nguồn gốc, địa chỉ nơi cung cấp thực phẩm. Có ký kết hợp đồng trách nhiệm bằng văn bản về chất lượng mặt hàng thực phẩm cung cấp như: Thịt, cá, tôm, rau, đậu, trứng……. Thịt các loại phải qua thú y kiểm tra. Nhà trường tuyệt đối không dùng các loại phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất ngọt tổng hợp vào chế biến nấu nướng mà không có trong danh mục Bộ y tế cho phép.
Thực đơn hằng ngày được nghiên cứu nhằm đảm bảo cân đối giữa 4 nhóm thực phẩm, có đầy đủ chất đạm, rau, vitamin,…và không bị trùng lặp 3 bữa ăn trong ngày; Tổ cấp dưỡng luôn cải tiến và chế biến món ăn hợp khẩu vị, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giúp học sinh ăn ngon miệng hết suất