Trường Đại học Nguyễn Tất Thành làm việc tại tỉnh Đồng Tháp: Thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ vì cộng đồng

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Trần Thị Hồng đã giới thiệu các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ, chia sẻ các thành tựu trong nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng mà trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã thực hiện thành công và đang triển khai hiệu quả tại các tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần cùng các địa phương đẩy mạnh liên kết khoa học công nghệ vùng theo hướng liên ngành và ứng dụng, đặc biệt là thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ vì cộng đồng.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành làm việc với đại diện tỉnh Đồng Tháp

Bày tỏ sự đồng tình với mục tiêu thúc đẩy khoa học và công nghệ vì cộng đồng, Ông Lê Quốc Phong đã đánh giá cao các kết quả mà trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đạt được trong nghiên cứu khoa học công nghệ thời gian qua. Đặc biệt là sự tham gia tích cực, trách nhiệm và hiệu quả của đội ngũ chuyên gia, các nhà khoa học của trường đối với các vấn đề lớn của cả vùng nói chung và một số tỉnh, thành trong khu vực nói riêng như: biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp bền vững, tham gia các đề án chuyển đổi số trong các lĩnh vực, tham gia nghiên cứu về văn hóa, du lịch và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đối với tỉnh Đồng Tháp, Bí thư tỉnh ủy Lê Quốc Phong nhấn mạnh, kết nối và phát triển khoa học công nghệ sẽ là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu được lãnh đạo tỉnh quan tâm và triển khai thực hiện. Trong đó nhiều vấn đề kinh tế, văn hóa và xã hội của Đồng Tháp mong muốn có sự tham gia của nhà trường như: Nông nghiệp bền vững (công nghệ chế biến, cải tiến giống, rà soát an ninh lương thực, kiểm soát chất lượng nguồn nước, phế phụ liệu nông nghiệp, đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp chất lượng cao,…).

Ngoài Nông nghiệp là lĩnh vực được ưu tiên thì các nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn liên quan đến các lĩnh vực khác như: Văn hóa, đặc biệt là Văn hóa Óc eo – dấu ấn của vùng đất Nam Bộ được hình thành từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ VII sau CN rất cần thiết được nghiên cứu hệ thống để đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát huy. Các lĩnh vực khác như Quy hoạch và định hướng phát triển du lịch, số hóa, giáo dục sáng tạo, thương mại điện tử, đào tạo nguồn nhân lực và các hoạt động hỗ trợ về Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo,…là các nội dung chiến lược cần có sự tham gia của đội ngũ khoa học trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tặng quà lưu niệm cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp

Cùng ngày, đoàn công tác trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng đã gặp gỡ và làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp. Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp, Ông Trần Thanh Liêm – GĐ Sở  đã thông tin các định hướng nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ Đồng Tháp giai đoạn 2021-2025, đồng thuận cao về quan điểm phối kết hợp với trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ mang tính ứng dụng, gắn với thực tiễn, góp phần tháo gỡ và giải quyết khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành làm việc cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp

PGS. TS Trần Thị Hồng đã thay mặt đoàn công tác trường ĐH Nguyễn Tất Thành phát biểu ghi nhận toàn bộ các ý kiến của lãnh đạo Tỉnh ủy, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp. Thời gian tới, nhà trường sẽ tiến hành kết nối các nội dung công việc tiếp theo để ra được danh mục nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ mà hai bên sẽ phối hợp triển khai, bày tỏ tình cảm cám ơn địa phương đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn, tin tưởng sự hợp tác trong nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ giữa ĐH Nguyễn Tất Thành và Đồng Tháp sẽ đạt được hiệu quả tốt đẹp trong thời gian tới.

Phòng Khoa học và Công nghệ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *