Khởi động chương trình thực tập ngành Vật lý Y khoa đầu tiên tại Việt Nam

 

Tham gia chương trình, về phía Bệnh viện Chợ Rẫy có: PGS.TS.BS. Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Giám đốc trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến; ThS. Lâm Đình Tuấn Hải, Phó Giám đốc trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến; TS.BS. Trần Văn Vũ, Trưởng phòng đào tạo; TS.BS. Lê Tuấn Anh, Giám đốc trung tâm ung bướu; BS.CKII. Nguyễn Văn Đô, Trưởng khoa xạ trị; ThS. Đặng Minh Phước, Đơn vị An toàn bức xạ. Về phía trường ĐH Nguyễn Tất Thành có: TS. Trần Thiện Lưu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Đặng Thanh Lương, phó trưởng khoa Y, trưởng ngành Vật lý Y khoa; ThS. Hoàng Anh Tùng, Quyền trưởng bộ môn Xạ trị và đặc biệt là sự có mặt của 30 sinh viên ngành Vật lý Y khoa khóa 2018.

Chương trình có sự tham gia của Ban giám hiệu, Ban lãnh đạo bệnh viện và 30 sinh viên ngành Vật lý Y khoa khao 2018

Phát biểu tại chương trình, TS. Trần Thiện Lưu đại diện Nhà trường cho biết: Vật lý Y khoa là ngành khoa học ứng dụng, áp dụng các kiến thức, quy luật và hiện tượng vật lý cũng như nguyên tắc kỹ thuật vào sinh học, y tế để chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đây được xem là cầu nối giữa vật lý và y tế, giữa bác sĩ và thiết bị công nghệ, giữ vai trò quan trọng trong chẩn đoán hình ảnh và y học hạt nhân. Cán bộ vật lý y khoa tham gia trực tiếp vào quá trình chẩn đoán và điều trị, đảm nhận trách nhiệm phối hợp với các bác sĩ nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị bệnh cũng như sử dụng tối ưu trang thiết bị y tế.

TS. Trần Thiện Lưu chia sẻ tại chương trình

Chương trình thực tập dành cho sinh viên năm 3 ngành Vật lý Y khoa trường ĐH Nguyễn Tất Thành được xem là chương trình thực tập ngành Vật lý Y khoa đầu tiên tại Việt Nam. Ngoài những tiết thực hành tại phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế do trường ĐH Nguyễn Tất Thành xây dựng với sự hỗ trợ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), sinh viên sẽ tham gia khóa thực tập tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong thời gian là 2 năm và được chia làm 3 giai đoạn gồm: Kiến tập (nửa năm đầu) – Thực tập ( 1 năm tiếp theo) – Khóa luận tốt nghiệp (nửa năm cuối). Tại đây, sinh viên sẽ tham gia học tập và thực hiện các công việc với sự hướng dẫn trực tiếp của đội ngũ y bác sĩ, kỹ sư vật lý và kỹ thuật viên của Bệnh viện Chợ Rẫy. Với việc thực tập tại Bệnh viện tuyến đầu, đây sẽ là cơ hội lớn để sinh viên ngành Vật lý Y khoa trường ĐH Nguyễn Tất Thành học tập kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng, tích góp kinh nghiệm thực thế. Từ đó, nâng cao kiến thức, tay nghề và đặc biệt là thái độ, tác phong trong công việc.

“Đây là chương trình thực tập Vật lý Y khoa bài bản theo mô hình quốc tế đầu tiên trên cả nước, là môi trường tốt nhất để các bạn học tập và rèn luyện bản thân về kiến thức và nhân cách. Với sự hỗ trợ tận tình của đội ngũ giảng viên chuẩn quốc tế của Nhà trường và đội ngũ y bác sĩ, kỹ sư vật lý và kỹ thuật viên của Bệnh viện Chợ Rẫy, các em sẽ trở thành những nhân tố góp phần cải thiện chất lượng y tế nước nhà trong tương lai.” – TS. Đặng Thanh Lương chia sẻ tại chương trình.

TS. Đặng Thanh Lương là người Thầy tâm huyến với nghề, mong muốn phát triển lớn mạnh ngành Vật lý Y khoa tại Việt Nam

Đặt mối quan hệ hợp tác từ năm 2017, trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những đối tác chiến lược trong công tác đào tạo nguồn nhân lực khối ngành Sức khỏe. Có thể kể đến việc sinh viên các ngành thuộc khối Sức khỏe của Nhà trường như: Y khoa, Vật lý Y khoa… đã đến thực tập và làm việc như người bác sĩ, kỹ thuật viên thực thụ. Khẳng định mối quan hệ bền chặt này, PGS.TS.BS. Trần Minh Trường chia sẻ: “Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong những đối tác chiến lược quan trọng trong lĩnh vực đào tạo của Bệnh viện Chợ Rẫy. Với sự kiện của ngày hôm nay, chúng tôi tin rằng sự hợp tác này sẽ mang lại nhiều thành công và trải nghiệm hơn nữa trong công tác đào tạo không chỉ cho trường Đại học Nguyễn Tất Thành mà còn cho những người đang hoạt động trong ngành Y như chúng tôi”.

PGS.TS.BS. Trần Minh Trường chia sẻ tại chương trình

Ngành Vật lý Y khoa được thành lập từ năm 2017 và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là trường đầu tiên tại Việt Nam được phép đào tạo ngành học này. Trong nhiều năm qua, Nhà trường đã không ngừng trang bị máy móc, thiết bị hiện đại và nâng cao chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên. Bên cạnh đó, sinh viên còn được Nhà trường chú trọng đến việc trang bị các kỹ năng về ngoại ngữ, tin học, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm… tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các em trong công tác học tập, nghiên cứu, cập nhật các tài liệu trong nước và quốc tế, dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc ngoài xã hội sau khi tốt nghiệp. Đặt mục tiêu là không chỉ đào tạo ra nguồn nhân lực có kiến thức cơ sở và chuyên môn vững vàng mà trường ĐH Nguyễn Tất Thành còn đào tạo ra những kỹ sư có phẩm chất chính trị và đạo đức tốt; có kỹ năng thực hành nghề nghiệp, có năng lực nghiên cứu và có khả năng sáng tạo; biết vận dụng kiến thức và kỹ năng linh hoạt nhằm đảm bảo an toàn và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nói chung, góp phần vào công tác phát triển nền y tế nước nhà.

 

Sinh viên trường ĐH Nguyễn Tất Thành thực hành tại bệnh viện

Hồng Quang – Duy Anh

   
 

Năm 2021, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tuyển sinh ngành Vật lý y khoa theo các phương thức xét tuyển gồm:

Phương thức 1: xét tuyển kết quả thi THPT năm 2021

Phương thức 2: xét tuyển kết quả học bạ đạt 1 trong các tiêu chí :

  • ĐTB 1 HK lớp 10 + ĐTB 1HK lớp 11 + ĐTB 1 HK lớp 12 đạt từ 18 trở lên (được chọn điểm cao nhất trong 2 HK của mỗi năm học)
  • Tổng ĐTB 5HK: ĐTB HK1 lớp 10 + ĐTB HK2 lớp 10 + ĐTB HK1 lớp 11 + ĐTB HK2 lớp 11 + ĐTB HK1 lớp 12 đạt từ 30 trở lên
  • Điểm Trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.
  • Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên.

Phương thức 3: xét tuyển kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM.

Phương thức 4: xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, cử tuyển

 

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *