Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức tập huấn về đăng ký sáng chế các kết quả NCKH tại Việt Nam

 

Tham dự buổi khai mạc, về phía khách mời có NCS.ThS. Nguyễn Minh Huyền Trang, Giám đốc Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ (IPTC) – Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh; ThS. Ngô Hữu Thống,  Chánh văn phòng IPTC; ThS. Vương Hoàng Nguyên, Trưởng phòng Sở hữu trí tuệ – IPTC. Về phía Nhà trường có sự tham dự của PGS.TS. Trần Thị Hồng, Phó Hiệu trưởng kiêm Viện trưởng Viện KHXH liên ngành cùng đại diện trưởng/phó đơn vị và 60 GV-CBNC đăng ký tham dự.

Đông đảo quý thầy cô trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham gia tập huấn

Khóa tập huấn sẽ diễn ra trong 02 ngày (15 và 16 tháng 4 năm 2021) tại Trường, do các chuyên gia của Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ (IPTC) – Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh hướng dẫn. Với mục tiêu: Cung cấp các thông tin về quyền sở hữu trí tuệ trong trường đại học diễn ra ở hoạt động giảng dạy, nghiên cứu và thương mại; Trao đổi các giải pháp thúc đẩy năng lực sáng tạo và đăng ký quyền sở hữu trí tuệ trong các trường đại học Việt Nam nói chung và trường Đại học Nguyễn Tất Thành nói riêng; Tập huấn, hướng dẫn, khuyến khích giảng viên, các nhà nghiên cứu đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm nghiên cứu, ý tưởng của mình.

NCS.ThS. Nguyễn Minh Huyền Trang phát biểu tại buổi tập huấn

PGS.TS. Trần Thị Hồng thay mặt Hội đồng Trường, Ban giám hiệu gửi lời chào mừng các thầy cô đến từ Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ (IPTC) – Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh và trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã có mặt tham gia buổi tập huấn

Khóa tập huấn gồm 4 lớp với các nội dung (1) Giới thiệu chung về sáng chế và các vấn đề liên quan; (2) Thủ tục đăng ký sáng chế; (3) Theo đuổi đơn đăng ký sáng chế trong quy trình xử lý đơn sáng chế và thương mại hoá sáng chế; (4) Thực hành nộp đơn sáng chế thực tế tại Cục Sở hữu Trí tuệ. Sau khi hoàn thành buổi tập huấn, ban Tổ chức sẽ cấp giấy chứng nhận tham gia khóa học do Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ, Đại học Quốc gia tp Hồ Chí Minh và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cấp.

Trường đại học là cái nôi sáng tạo ra tri thức và công nghệ mới, nhưng đến nay số lượng đơn đăng ký xác lập bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, nhất là sáng chế vẫn chiếm tỷ lệ thấp trong tổng lượng đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ. Điều đó ảnh hưởng đến việc thương mại hoá các kết quả nghiên cứu và tái đầu tư cho nghiên cứu khoa học. Nâng cao năng lực SHTT cho các các đơn vị trong toàn Trường là vấn đề cần thiết hiện nay. Trong đó, hoạt động đăng ký sáng chế ngày càng giữ vai trò quan trọng trong hoạt động khoa học và công nghệ của Trường đại học.

Phòng Khoa học và Công nghệ

 

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *