Trường ĐH Nguyễn Tất Thành triển khai các hoạt động khoa học công nghệ và chuyển đổi số tại huyện Thạnh Phú – Bến Tre

 

 

Tham gia cùng đoàn có các đơn vị đối tác của nhà trường: Ông Nguyễn Ngọc Dũng – P. CT Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), Ông Trương Gia Bảo – Chủ tịch Liên minh Chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ (DTS), Ông Nguyễn Ngọc Tân – P. CT UBND huyện Thạnh Phú, lãnh đạo các ngành kinh tế hạ tầng, nông nghiệp và phát triển nông thôn, văn hóa – thông tin, lãnh đạo các xã, thị trấn thay mặt địa phương đón tiếp và trao đổi các công việc liên quan.

Tại buổi làm việc, huyện Thạnh Phú đã đề nghị một số nội dung tham gia phối hợp các hoạt động khoa học công nghệ của huyện với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong cụ thể là phối hợp đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Ruốc Thạnh Phú” thuộc Đề tài “Nghiên cứu phát triển chuỗi giá trị đặc sản từ con Ruốc tỉnh Bến Tre”, đồng thời các ngành, địa phương của huyện cũng “đặt hàng” đoàn các nhà khoa học nhà trường cho các nghiên cứu liên quan đến phát triển Nông nghiệp bền vững Thạnh Phú: xử lý môi trường sau thu hoạch, dự án vùng nguyên liệu ven biển, bảo tồn và phục tráng giống gạo nàng Keo, chuyển giao các công nghệ chế biến sau thu hoạch, quản lý sản xuất công nghệ cao, đa dạng hệ cây trồng xen dưới tán dừa, truy xuất nguồn gốc, xây dựng thương hiệu và đăng ký nhãn hiệu chứng nhận các sản phẩm OCOP, sản vật của Thạnh Phú trong thời gian tới, trong đó đặc biệt quan tâm gắn phát triển nông nghiệp công nghệ cao với phát triển du lịch sinh thái, du lịch nông thôn huyện Thạnh Phú.

Khẳng định thế mạnh của đơn vị giáo dục có uy tín trong 22 năm hình thành và phát triển, đặc biệt là hoạt động nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ tại các tỉnh, thành trong khu vực thời gian qua, PGS.TS Trần Thị Hồng cho biết: các đề xuất từ phía địa phương đều là các nội dung mà Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có nhiều kinh nghiệm và đã triển khai thành công tại một số địa phương khác. ĐH Nguyễn Tất Thành cam kết sẽ cùng phối hợp với địa phương để triển khai đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian tới.

PGS.TS. Trần Thị Hồng chia sẻ tại buổi làm việc

Nêu ý kiến về các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, HTX nông nghiệp của Thạnh Phú trong việc tiếp cận thương mại điện tử, Ông Nguyễn Ngọc Dũng – P. CT Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) nhấn mạnh: VECOM đã phối hợp với Sở Công thương tỉnh Bến Tre trong suốt ba năm qua và đẩy mạnh chỉ số thương mại điện tử của Bến Tre lên đứng hàng thứ 2 trong khu vực (chỉ sau Cần Thơ). Đây là kết quả cho chúng ta thấy được, một địa phương dù có xuất phát điểm không cao nhưng nếu quyết tâm và triển khai đúng hướng thì sẽ đạt được hiệu quả hơn cả mong đợi, Thạnh Phú cũng như vậy.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng trình bày và nêu lên ý kiến hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, HTX nông nghiệp của huyện Thạnh Phú trong việc tiếp cận thương mại điện tử

Bằng việc công bố Đề án Chuyển đổi số tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn 2030 vào tháng 10/2020, Bến Tre đang nỗ lực phấn đấu trở thành tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu về chuyển đổi số khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Theo đó, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án Chuyển đổi số cấp tỉnh yêu cầu các địa phương, ngành trong tỉnh phải hoàn thành kế hoạch, đề án triển khai vào cuối tháng 04/2021, nhiều nội dung ưu tiên thực hiện trong năm 2021, trong đó 1000 doanh nghiệp vừa và nhỏ của tỉnh phải thực hiện thành công chuyển đổi số. Riêng đối với Thạnh Phú, tỉnh chọn xã Thạnh Phong là một trong 10 xã, phường thí điểm chuyển đổi số cấp xã.

Ông Trương Gia Bảo – Chủ tịch Liên minh Chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ (DTS) cho biết: DTS quan tâm đặc biệt đến đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ trong công cuộc chuyển đổi số theo chỉ đạo của Chính phủ. DTS bằng nhiều giải pháp đã và đang triển khai rất thành công mô hình hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, HXT, Tổ hợp tác nông nghiệp các địa phương trong chuyển đổi kinh tế số. Chúng tôi chú trọng đến việc xây dựng mô hình mẫu để có thể áp dụng cho các nơi có cùng điều kiện kinh tế – xã hội, hạ tầng tương đồng. Với Thạnh Phong, Thạnh Phú và Bến Tre nói chung, DTS sẽ đồng hành cùng địa phương, VECOM và ĐH Nguyễn Tất Thành triển khai các hoạt động chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ theo hướng đó.

Sau buổi làm việc, đoàn công tác đã đến xã Thạnh Phong làm việc với lãnh đạo UBND xã Thạnh Phong, Hợp tác xã Xoài tứ quý Thạnh Phong, tham quan các mô hình sản xuất nông nghiệp tại địa phương, bàn bạc và thống nhất các định hướng phối hợp triển khai công việc trong giai đoạn tiếp theo.

“Năm 2021, năm bản lề đầu tiên sau ĐH Đảng các cấp, huyện Thạnh Phú tập trung đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực nông nghiệp, liên kết chuỗi giá trị sản phẩm; đồng thời triển khai Chuyển đổi số thí điểm tại xã Thạnh Phong và hoàn chỉnh Đề án Chuyển đổi số cấp huyện theo các nội dung chỉ đạo của tỉnh, phù hợp với điều kiện của địa phương. Chúng tôi rất hoan nghênh và mong muốn nhận được sự tư vấn khoa học, hỗ trợ giải pháp công nghệ của các nhà khoa học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cùng Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Liên minh Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (DTS)”

(Ông Nguyễn Ngọc Tân – P. CT UBND huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre)

HTV: http://www.htv.com.vn/nam-2021-huyen-thanh-phu-ben-tre-trien-khai-nhieu-hoat-dong-khcn-va-chuyen-doi-so

Phòng Khoa học công nghệ

 

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *