Nữ cán bộ Đoàn trường ĐH Nguyễn Tất Thành “Trẻ – Năng động – Nhiệt huyết”

 

NTTU: Xin chào bạn, bạn có thể giới thiệu bản thân, ngành học, các chức vụ trong tổ chức Đoàn Thanh niên cũng như những thành tích mà bạn đạt được.

Quỳnh Nhi: Xin chào, mình tên Nguyễn Diễm Quỳnh Nhi, sinh viên lớp 18DDS5B ngành Dược học. Và hiện mình đang là Ủy viên Ban chấp hành Đoàn khoa Dược. 

Tính đến thời điểm hiện tại, mình đã hoạt động trong tổ chức Đoàn Thanh niên 3 năm. Trong khoảng thời gian ấy, mình đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong công tác Đoàn do Thành Đoàn, Đoàn Khối, Hội đồng Trường, Ban giám hiệu và Đoàn trường khen tặng như: đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường 2 năm liền, nhận được Bằng khen của Hội Sinh Viên TP.HCM về thành tích “cá nhân có thành tích xuất sắc trong các chiến dịch tình nguyện” như Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện, Tiếp sức mùa thi,… được Đoàn Khối Bộ Công Thương tại TP.HCM khen thưởng “Cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên” 2 năm học vừa qua và nhiều giấy khen của Ban giám hiệu Nhà trường về các cuộc thi do Đoàn trường tổ chức…

NTTU: Được biết Nhi là một trong 72 cán bộ Đoàn tiêu biểu cấp Trường được tuyên dương nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM, không biết cảm giác của bạn lúc đấy như thế nào?

Quỳnh Nhi: Khi được xướng tên lên sân khấu và vinh dự nhận danh hiệu Cán bộ Đoàn tiêu biểu cấp Trường, mình đã không thể nén nổi cảm xúc tự hào và xúc động. Danh hiệu “Đoàn viên tiêu biểu” không chỉ là niềm vui và tự hào của bản thân mà còn là động lực, tiếp thêm năng lượng và sự tự tin để mình có thể hoàn thành tốt nhất các dự định sắp tới.

Đồng thời, với danh hiệu này mình như ý thức hơn trách nhiệm của mình với bản thân, gia đình và xã hội. Từ đó, cho mình một ý chí không ngừng cố gắng, không ngừng rèn luyện để xứng đáng với sự ghi nhận của tổ chức Đoàn và xứng đáng là sinh viên học tập dưới ngôi trường mang tên Bác.

NTTU: Để có được thành tích đáng tự hào trên thì bạn đã cố gắng như thế nào trong học tập và trong công tác Đoàn. Và đâu là những thách thức mà bạn thấy khó vượt qua nhất?

Quỳnh Nhi: Từ khi còn là sinh viên năm nhất mình đã rất yêu thích màu áo Đoàn. Để đạt được những thành tích như ngày hôm nay mình đã cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày, cân đối giữa thời gian học tập và thời gian tham gia các hoạt động. Ngoài những giờ lên lớp, hầu như tất cả các hoạt động của Nhà trường và Đoàn trường mình đều đăng ký tham gia hỗ trợ. Được sự tin tưởng và giúp đỡ của các anh chị cán bộ Đoàn – Hội đi trước mình đã học hỏi được rất nhiều, tích lũy được nhiều kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nói chuyện trước đám đông,… và đặc biệt là mở rộng được mối quan hệ của bản thân. Từ ngày tham gia công tác Đoàn, mình tạm gác bớt các cuộc vui cùng bạn bè, tận dụng tối đa thời gian đó để làm việc và học tập. Nhưng mọi người đừng nghĩ mình chỉ có làm việc và học tập thôi nhé, dù là tạm gác các cuộc vui nhưng tình cảm bạn bè vẫn rất khắng khít. *cười*

Thách thức mà mình cảm thấy khó vượt qua nhất đó là những khoảng thời gian thi học kỳ. Bởi vì thời gian này thì áp lực học tập khá lớn, hơn thế nữa là khi mình học ngành Dược với khối lượng khiến thức nhiều hơn những ngành khác. Mình bắt buộc bản thân phải có sự sắp xếp thời gian thật hợp lý để không bị ảnh hưởng việc học tập cũng như vẫn có thể tham gia các hoạt động Đoàn – Hội. Tuy nhiên, trước những khó khăn ấy, bên cạnh mình luôn có những người đồng hành như: chị Thảo (Bí thư Đoàn Trường), anh Bình (Phó Bí thư Đoàn Trường), chị Trúc (Chánh văn phòng Đoàn Trường) cùng các anh chị trong văn phòng Đoàn – Hội, các đồng chí trong ban chấp hành Đoàn khoa Dược , Đoàn khoa bạn luôn giúp đỡ, chia sẻ những kinh nghiệm cũng như những mẩu chuyện vui, buồn thường ngày để tiếp thêm động lực giúp mình hoàn thiện bản thân, hòa đồng với mọi người, ra sức cống hiến cho tổ chức Đoàn.

 

Đồng chí Nguyễn Diễm Quỳnh Nhi trong hoạt động Tiếp sức mùa thi (trái) và Chiến dịch Mù hè xanh (phải)

NTTU: Theo như các thế hệ đàn anh đi trước, mỗi thanh niên tham gia công tác Đoàn đều có những thay đổi nhất định về suy nghĩ, hành động và cả con người. Không biết là khi tham gia tổ chức Đoàn thì Nhi đã thay đổi như thế nào?

Quỳnh Nhi: Từ khi mình tham gia tổ chức Đoàn Thanh niên, mình cảm nhận được suy nghĩ của mình đã thay đổi khá là nhiều, có thể nói là chính chắn hơn, tích cực hơn và cũng thiết thực hơn. Bên cạnh đó, mình không còn đề cao chủ nghĩa cá nhân mà thay vào đó là chọn lắng nghe mọi người nhiều hơn, xu hướng suy nghĩ vì cái chung, vì tập thể. Từ đó hành động cũng cẩn trọng hơn và làm việc kỷ luật hơn.

Không chỉ vậy, môi trường Đoàn – Hội còn là nơi đã rèn giũa, tôi luyện cho mình trở thành một người biết cống hiến, yêu thương, biết cảm thông trước những hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt là mình học được cách sống có trách nhiệm và có lý tưởng.

NTTU: Là một người cán bộ Đoàn, bạn sẽ cần tham gia nhiều chương trình, hoạt động ngoài giờ. Vậy theo bạn thì làm thế nào để có thể cân đối thời gian học tập mà vẫn có thể tham gia các hoạt động này?

Quỳnh Nhi: Kinh nghiệm của bản thân là vào cuối mỗi tuần sẽ vạch ra cho mình một kế hoạch học tập và làm việc của tuần sau, ghi chú những nội dung cần làm và tận dụng tối đa thời gian ở nhà để học trước bài của các môn trong tuần để nếu hôm nay có chương trình thì sau khi tham gia về mình chỉ cần ôn lại bài cho ngày mai.

Một số bạn lầm tưởng và sẽ để công việc hoạt động Đoàn làm ảnh hưởng đến kết quả học tập. Tuy nhiên các bạn nên nhớ việc học vẫn là quan trọng nhất, chính vì vậy bạn nên để tâm đến công việc học tập nhiều hơn, tránh biến hoạt động Đoàn trở thành lý do mỗi khi nhắc đến chuyện “cúp” học.

Dù yêu thích công tác Đoàn nhưng với Nhi việc học vẫn được ưu tiên hơn hết

NTTU: Được biết bạn đang là sinh viên năm 3 ngành Dược học tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trong tương lai dự định của bạn sẽ như thế nào?

Quỳnh Nhi: Là một sinh viên ngành dược, mình rất yêu quý và trân trọng ngành nghề mà mình đang học, mình mong muốn sẽ trở thành một dược sĩ vững chuyên môn, giàu y đức để có thể hành nghề giúp ích cho xã hội, góp phần phát triển nền y học nước nhà.

Dự định của mình trong 2 năm tới sẽ là tiếp tục theo đuổi ngành học mà mình đã chọn bằng cách học thật tốt và ra trường đúng thời hạn. Đồng thời, vẫn tích cực tham gia và hoàn thành tốt trách nhiệm của một Đoàn viên với các phong trào của Nhà trường. Từ đó, trang bị cho mình không chỉ những kiến thức chuyên môn mà còn là những kỹ năng xã hội để vận dụng vào công việc và đời sống sau này.

NTTU: Cảm ơn Quỳnh Nhi đã tham gia trả lời phỏng vấn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và sẽ thành công với những dự định của bản thân. Bên cạnh đó, cũng không quên hoàn thành thật tốt công tác Đoàn và phong trào thanh niên, xứng đáng là tấm gương điểm hình cho thanh niên trường ĐH Nguyễn Tất Thành nói riêng và cả nước nói chung.

Thực hiện: Hồng Quang

Ảnh: Nguyễn Diễm Quỳnh Nhi

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *